Bổ sung hạt dinh dưỡng cho mâm bánh kẹo Tết
Các loại hạt trong mâm bánh kẹo Tết được ưa chuộng?
1. Hạt dưa
Hạt dưa dồi dào protein chứa khoảng 30,6g protein trong 100g hạt dưa và nhiều axit amin, một trong số đó là Arginine giúp điều hòa huyết áp, điều trị các bệnh về tim mạch.
Hạt dưa giàu vitamin nhóm B có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Ngoài ra ăn hạt dưa còn giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da.
Ngoài ra hạt dưa còn chứa nhiều nhiều chất béo có lợi, trong 100g hạt dưa có 51g chất béo, mà 11g trong này là chất béo hòa tan, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch,…
2. Hạt hướng dương
Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương khá cao, 100g hạt hướng dương có chứa khoảng 21g protein, 9g chất xơ, 645mg kali, 78mg canxi và nhiều loại vitamin khác.
Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây nóng trong người, mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm tay hạt hướng dương là tốt nhất cho sức khoẻ.
3. Hạt bí
Trong 100g hạt bí có chứa 24,5g protein, 45,8g chất béo, 17,8g chất bột đường cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt là giàu kẽm (7,5 mg) ngừa loãng xương cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào chiếm 535 mg trong 100g hạt bí và Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
4. Hạt điều
Hạt điều là loại hạt ăn Tết chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, ngoài ra cũng là loại hạt tượng trưng cho sự may mắn ngày Tết. Trong 100g hạt điều chứa khoảng 18,2g protein, 43,8g chất béo, 292 mg magie, 37 mg canxi, chất xơ 3,3 g cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Chất béo Monounsaturated trong hạt điều tốt cho tim mạch, giàu chất chống oxy hoá, magie và canxi giúp khoẻ cơ bắp và chắc khoẻ xương.
Hạt điều cũng rất giàu chất xơ rất tốt cho các bạn giảm cân ngày tết, đặc biệt hạt điều còn giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.
Hạt dẻ cười cũng là một trong các loại hạt được nhiều người yêu thích, trong 100g hạt dẻ có chứa 8.1g chất xơ, 19g kali, 43g vitamin C và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khoẻ.
Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho tiêu hoá và ổn định lượng đường trong máu, hạt dẻ còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê.
Vitamin B và C có rất nhiều trong hạt dẻ giúp cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư, giúp xương chắc khoẻ và chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại.
6. Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khoẻ, trong 100g hạt hạnh nhân chứa 22.5g protein, 10.5g chất xơ, 53.9g chất béo và nhiều khoáng chất, vitamin khác.
Trong hạt hạnh nhân có lượng axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch.
Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương.
7. Hạt macca
Hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có giá cao hơn so với các hạt bên trên, 100g hạt mắc ca có khoảng 7.9 g protein, 8.6 g chất xơ, 75.8 g chất béo và nhiều vitamin, khoáng có lợi.
Mắc ca có chứa đồng, vitamin B1, magie, mangan giúp phát triển não bộ, xương, răng và hệ thần kinh của trẻ nhỏ.
Hàm lượng protein trong nhân cao và có 20 loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho tim mạch. Mắc ca cũng rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Trong hạt mắc ca có chứa nhiều chất béo không no, Carbohydrate giúp đốt cháy tối đa lượng chất béo trong cơ thể, kéo dài cảm giác no bụng rất tốt cho các bạn đang giảm cân.
Đặc biệt hạt mắc ca có công dụng làm đẹp rất hiệu quả, được nhiều bạn nữ yêu thích, chứa hoạt chất có lợi giúp cơ thể tổng hợp các chất tốt hơn, kích thích quá trình phát triển và mọc tóc.
8. Hạt óc chó
Cứ mỗi ounce (28 gam) hạt óc chó chứa 18g chất béo. 4g protein, 4g Carbs, 2g chất xơ, với lượng calo là 182 kcal. Quả óc chó thường được các bà mẹ bổ sung vào thực đơn vì tác dụng làm giảm lượng lớn cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, cũng như làm tăng cholesterol HDL "tốt".
Một lợi ích khác cửa hạt óc chó là cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp và lưu lượng máu thông qua hệ thống tuần hoàn.
9. Hạt đậu phộng (lạc)
Đậu phộng thuộc họ đậu chứ không thuộc nhóm hạt có vỏ như các hạt trên. Trong 28g đậu phộng rang có khoảng 17g chất béo, 4g protein, 5g carbs, 3g chất xơ, cung cấp 176 kcal cho cơ thể.
Các thành phần dưỡng chấ trong đậu phộng hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh những người ăn đậu phộng thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn rất nhiều.
10. Hạt sen
Các dưỡng chất có trong hạt sen sẽ chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, công dụng đáng chú ý nhất của hạt sen chính là hạn chế tình trạng lão hóa. Loại hạt này được coi là “liều thuốc” tuyệt vời để phụ nữ nuôi dưỡng nét thanh xuân.
Sử dụng hạt sen thường xuyên giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn. Mỗi 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 350 calo, 17-18g và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho...
Trên đây là điểm mặt các loại hạt dinh dưỡng trong mỗi dịp Tết ta của người Việt Nam ta, hi vọng những thông tin mà BERRY FRUIT tổng hợp chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.